Chế Phẩm Cho Thủy Hải Sản

Trong những năm gần đây vấn đề “Vệ sinh, an toàn thực phẩm được các nhà kinh doanh cũng như các nhà sản xuất và xã hội đặc biệt quan tâm; nhiều nhóm hóa chất, nhiều loại kháng sinh trước đây được sử dụng phổ biến trong nuôi thủy sản thì nay không còn được chấp nhận do các tồn lưu có trong sản phẩm làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng (Bộ Thủy sản đã công bố danh mục các loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản). Để hướng tới giảm sử dụng các hóa chất và không sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản cũng như trong sản xuất giống thủy sản nhằm tạo ra sản phẩm nuôi có chất lượng cao, việc tìm hiểu cũng như sử dụng các chế phẩm sinh học cho ao nuôi thủy sản là rất cần thiết. Sử dụng chế phẩm sinh học có nghĩa là chúng ta sử dụng các vi khuẩn vô hại và các Enzym đưa vào ao nhằm cải thiện chất lượng đất và nước. Hiệu quả của vi khuẩn là phát triển thành quần thể với số lượng lớn trong ao, tăng số lượng vi khuẩn phân hủy các chất xơ, vi khuẩn ni tơ hóa (NH3, NH4+), vi khuẩn nitrat hóa (NO3), vi khuẩn oxy hóa sulfide (H2S) và một số loại vi khuẩn đặc trưng khác. 
Những chế phẩm sinh học của công nghệ sinh học được ứng dụng trong ao nuôi bao gồm: 
- Probiotics (chế phẩm sinh học cải thiện sức khỏe sinh vật): là tế bào các vi sinh vật sống được đưa vào cơ thể sinh vật qua đường thức ăn nhằm cải thiện sức khỏe sinh vật (Tannock 1997). 
- Bioremediation (chế phẩm sinh học cải tạo môi trường): là chế phẩm sinh học có tác dụng làm giảm các chất thải hữu cơ, giảm độ nhớt của nước… để không gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. 
- Biocontrol ( chế phẩm sinh học ức chế tác nhân gây bệnh): là một biện pháp khống chế sinh học bằng cách dùng các sinh vật này để khống chế các sinh vật khác. 
Trong các chế phẩm sinh học dạng vi sinh, thành phần chủ yếu là 4 nhóm vi khuẩn (khoảng 45 loài): Nhóm Vibrionacea; Pseudomonads; Lactic acid bacteria; nhóm Bacillus spp và men (Protease, lipase, amylase…). Tác dụng của các chế phẩm sinh học khi đưa xuống ao nuôi thủy sản được cho là: 
- Chế phẩm sinh học Giảm các độc tố trong ao (chủ yếu là NH3, H2S…) 
- Chế phẩm sinh học Cân bằng hệ sinh thái trong ao, ổn định pH, cải thiện màu nước. 
- Chế phẩm sinh học Giảm mùi hôi, giảm các chất hữu cơ, giảm độ nhớt của nước, giảm tảo phòng sự nở hoa của tảo và hấp thu nguồn tảo chết trong ao. 
- Chế phẩm sinh học Cạnh tranh thức ăn làm giảm lượng vi khuẩn có hại trong ao (hạn chế điều kiện gây bệnh cho vật nuôi). 
- Chế phẩm sinh học Giúp vật nuôi tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt. 
- Chế phẩm sinh học Tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. 
Theo Thạc sĩ Phạm Văn Tình (P. GĐ Trung tâm Khuyến ngư Quốc gia) hiện đã thống kê được 88 thương hiệu chế phẩm sinh học đang bán trên thị trường, dưới 3 dạng: chế phẩm sinh học dạng nước, chế phẩm sinh học dạng bột, chế phẩm sinh học dạng viên. Tất cả các thương hiệu chế phẩm sinh học , mỗi loại chứa ít nhất 2 loài vi sinh, nhiều nhất là 6 loài, nhiều chế phẩm sinh học còn chứa cả Enzyme; Do đó, muốn sử dụng chế phẩm sinh học có hiệu quả người sử dụng cần phải tìm hiểu kỹ tác dụng của chế phẩm sinh học cần đưa vào ao nuôi và phương pháp sử dụng đối với từng loại, ví dụ khi đang sử dụng chế phẩm sinh học thì không sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất khác; nếu cần thiết phải sử dụng các hóa chất khác những ngày sau đó phải sử dụng lại chế phẩm sinh học. Tình trạng sử dụng không đúng phương pháp của chế phẩm sinh học làm tăng cao chi phí, không đạt mục đích đã xảy ra tại một số hộ nuôi tôm sú. 
Để tạo ra sản phẩm nuôi có chất lượng cao, được xã hội chấp nhận người nuôi cần phải thực hiện đúng các qui trình kỹ thuật nuôi của chế phẩm sinh học , không sử dụng kháng sinh trong danh mục cấm, hạn chế tối đa sử dụng thuốc và hóa chất không cần thiết, ứng dụng các chế phẩm sinh học của công nghệ sinh học trong ao nuôi phù hợp; Các cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh công tác huấn luyện, tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người nuôi nhằm nâng cao năng lực quản lý kỹ thuật, quản lý cộng đồng, góp phần thực hiện đạt kết quả mục tiêu phát triển nuôi thủy sản bền vững và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Tại Việt Nam, sau 04 năm triển khai và áp dụng trên toàn quốc chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” đã đem lại hiệu quả vượt trội so với việc áp dụng các loại chế phẩm sinh học khác.
Chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” đã được Bộ Nông Nghiệp, các Cơ quan tổ chức, các Hiệp hội trong ngành, đặc biệt các Nhà Khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nông nghiệp Việt Nam và các Phương tiện truyền thông đánh giá cao về hiệu quả kinh tế mang lại và khẳng định đây là một sản phẩm thiết thực với bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Cụ thể:
· Bộ Nông Nghiệp & PTNT ra 02 Quyết định: số 3446/QĐ-BNN-TT ngày 5/11/2007 và Quyết định số 102/2007/QĐ- BNN ngày 11/12/2007 cho phép Công ty Thương Mại Trung Việt sản xuất, kinh doanh phân phối chế phẩm Vườn Sinh Thái tại Việt Nam.
· Tháng 10/2008 Công ty Thương Mại Trung Việt được Trung Tâm Khuyến Nông - Khuyến Ngư Quốc Gia tặng Giấy Khen vì: “Đã có thành tích xuất sắc tham gia Hội chợ Nông Nghiệp – Sản phẩm “Vườn Sinh Thái” Thương mại tỉnh Sơn La năm 2008”.
· Trong năm 2008 – 2010 chế phẩm “Vườn Sinh Thái” đã được rất nhiều đài truyền hình Trung Ương như VTV1, VTV2, HN2, VTC16…, địa phương như: ĐắcLak, Cao Bằng, Trà Vinh, Quảng Trị… các tờ báo ngôn luận; Báo Nông Nghiệp; Các Tạp Chí Nông nghiệp, Báo điện tử của Viện Chăn Nuôi, Sở KHCN Tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Bến Tre, Tỉnh Bắc Giang, Tỉnh Vĩnh Phúc, Tỉnh Quảng Trị…Trường ĐH Nông Lâm Tp Hồ Chí Minh… viết phóng sự điều tra về kết quả sử dụng chế phẩm “Vườn Sinh Thái” trong quá trình sản xuất chăn nuôi và trồng trọt.
· Đặc biệt, GS – TS: Nguyễn Lân Dũng khuyến cáo bà con nên sử dụng chế phẩm Vườn Sinh Thái trong chăn nuôi gia cầm để hạn chế bệnh cúm dịch cúm gia cầm, đồng thời còn tăng sản lượng, chất lượng trứng…
· Ngoài ra, tháng 9 – 10/2010, Công ty Thương Mại Trung Việt đã chính thức trở thành Hội viên của Hội Chăn Nuôi Gia Cầm Việt Nam và Hội Chăn Nuôi Thành Phố Hà Nội .
· Vào ngày 5/7/2010 Công Ty TM Trung Việt được Cục Sở Hữu Trí Tuệ trực thuộc Bộ Khoa Học & Công Nghệ cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Nhãn Hiệu Độc Quyền.
· Ngày 16/11/2010 Công ty còn được Sở Công Thương Thái Bình tặng Giấy Khen: “Đã có thành tích xuất sắc tham gia Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế đồng bằng Bắc Bộ năm 2010”.

0 comments:

Đăng nhận xét