Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2012

NHỮNG CHIA SẼ BỔ ÍCH VỀ MÔ HÌNH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC BALASA-N01

NHỮNG CHIA SẼ BỔ ÍCH VỀ MÔ HÌNH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC BALASA-N01 (Phần 1)
Chăn Nuôi Gà Theo Chuồng Hở Áp Dụng Balasa ( ảnh minh họa)


        Khởi hành từ TPHCM, sau hơn 4 giờ đồng hồ, chúng tôi cũng đến được với thủ phủ của Đồng Tháp, thành phố Cao Lãnh trù phú.Đến được Cao Lãnh thì trời cũng đã trưa nên anh em tôi tìm nơi nghĩ ngơi. Đầu giờ chiều, chúng tôi vào Trung Tâm Khuyến Nông Tỉnh và được gặp chị Hương, phó giám đốc Trung Tâm. Sau khi gặp chị Hương, chúng tôi bày tỏ mong muốn được chia sẽ kinh nghiệm thực tế về kết quả sử dụng chế phẩm sinh học Balasa-N01 của bà con ở Đồng Tháp.
Qua một số trao đổi với chúng tôi, chị Hương chia sẽ : từ khi chị giới thiệu chế phẩm sinh học Balasa-N01 về Đồng Tháp, đã có rất nhiều mô hình thực hiện thành công, bà con hưởng ứng nhiệt tình và đến nay đã có hơn 50 mô hình sử dụng chế phẩm Balasa-N01 làm đệm lót lên men. sản phẩm rất tốt khử được mùi hôi rất tốt, ở đây người dân cũng đã tiếp cận phần nhiều đến sản phẩm. Chúng tôi được chị Hương hướng dẫn tham quan một số mô hình trại gà và trại heo đang áp dụng mô hình đệm lót lên men trong chăn nuôi.
Theo lời hướng dẫn của chị Hương, chúng tôi đi đến nhà anh Nguyễn Thanh Lâm ở tổ 6 ấp 3, xã Mỹ Tân, TP Cao Lãnh. Lúc đến nơi, anh Lâm còn đang bận tay làm thêm trại mới để mở rộng quy mô chăn nuôi của mình.

Vợ chồng anh dẫn chúng tôi dạo quanh trại gà nòi mà anh đã gầy đàn từ mấy năm nay, ngạc nhiên là với trại gà nuôi nhốt hàng ngàn con của anh mà khi ở cạnh chuồng nươi, chúng tôi cũng không cảm thấy có mùi gì khó chịu.
Anh kể : trước đây vợ chồng anh làm lúa nhưng do đất ít nên thu nhập cũng không được nhiều,anh quyết định chuyển sang chăn nuôi. Sau khi tham khảo nhiều kinh nghiệm, anh đã thử áp dụng nhiều mô hình chăn nuôi và cũng gặp không ít khó khăn. Sau bao lần trăn trở, anh chuyển sang nuôi gà nòi và đã giải quyết được vấn đề về đầu ra cũng như lợi nhuận.
Thế nhưng khi mở rộng quy mô chăn nuôi thì anh cũng vướng phải vấn đề mà một người chăn nuôi trong khu dân cư nào cũng mắc phải, đó là vấn đề về ô nhiễm do chất thải chăn nuôi. Vợ chồng anh gặp phải sự phản dối quyết liệt từ những bà con sống xung quanh, nhất là bà cụ lớn tuổi và hơi khó tính ở cạnh bên nhà.
Anh đã thử  tìm nhiều giải phải để giải quyết nhưng vẫn không mang lại hiệu quả khả quan nên anh tìm đến gặp chị Hương (Phó giám đốc trung tâm khuyến nông đồng tháp). Lúc bấy giờ, chế phẩm sinh học Balasa-N01 chỉ mới được sản xuất và phân phối ở một số khu vực phía Bắc, thế nên chị Hương nhờ người gửi sản phẩm từ Hà Nội về Đồng Tháp để hổ trợ bà con. Anh bắt tay vào áp dụng cho gà của mình và gặt hái được nhiều thành quả bất ngờ, trại gà của anh đã không còn mùi hôi và bà con xung quanh rất hài lòng về thành quả của anh.
        “Trước khi sử dụng chế phẩm sinh học Balasa-N01làm đệm lót lên men thì trại hôi lắm,bà con phàn nàn mỗi ngày, mình phải quét dọn nhiều và tốn công thay trấu. Sau khi làm đệm lót thì mùi hôi đã gần như là không còn,và không phải thay trấu thường xuyên.” - Anh Lâm chia sẽ.

Theo kinh nghiệm của anh thì với chuồng nuôi nhốt, tốt nhất là sau mỗi lứa gà mình nên bổ sung phẩm sinh học Balasa-N01 một lần và mỗi năm thay lớp đệm một lần. Bên cạnh đó, đối với gà đẻ thì khoảng  3 tháng nuôi mình bổ sung chế phẩm sinh học Balasa-N01 một lần.

       Anh chia sẽ thêm với bà con về kinh nghiệm anh làm đệm lót lên men trong chăn nuôi gà:
       + Đối với chuồng mới làm thì nên rãi men khoảng 25-30m2/1kg. Nếu chuồng đã xử dụng men trước thì rãi 30 đến 50m2/1kg.
      + Chi phí dùng men với điệm lót sẽ giảm hơn so với khi không dùng, đỡ tốn công, vì mạc cưa và điệm lót tới định kì hôi thì phải thay, còn nếu dùng men thì chỉ cần rãi men lên là được,
      + Nuôi trên điệm lót thường thì gà sẽ khoẻ hơn, vì có một nơi để gà bư móc theo bản năng vốn có của con gà, thịt gà sẽ chắc hơn vì vận động nhiều.
     + Khi có mùi hôi thì tức là môi trường sống của con gà sẽ ô nhiễm, và nếu giải quyết được vấn đề đó thì gà sẽ khoẻ hơn.
      + Công việc thường ngày của anh đối với trại gà khi sử dụng đệm lót lên men chỉ là cho ăn cho uống và nếu trời nóng thì phun sương hạ nhiệt cho chuồng trại.
      + Điệm lót thì có thể sử dụng cho tất cả các loại gà.
      +Có thể gắn thêm dan mái phun sương trên nóc, nếu mái lá thì không cần dàn phun sương.
     + Khi thay lớp đệm thì có thể dùng lớp đệm để bón cây.
Chúng tôi hỏi anh là trong quá trình sử dụng có thấy khuyết điểm gì không thì anh chia sẽ là chỉ cần giữ cho men không quá khô, hoặc không quá ước là được; khi trời nóng quá thì mình tìm cách hạ nhiệt cho chuồng nuôi để gà cảm thấy dễ chịu hơn, các vấn đề khác thì không có gì đáng ngại.
Hiện nay toàn bộ chuồng trại chăn nuôi của anh đều áp dụng đệm lót lên men. Với thu nhập khá ổn định và anh thấy thời gian rãnh rỗi của mình còn nhiều nên anh đang làm thêm một dãy chuồng nữa và dự định sau đó anh sẽ tận dụng hết quỹ đất để mở rộng quy mô ra khoảng 4 lần so với hiện nay.
Trời về chiều, chúng tối chia tay anh ra về trong sự khâm phục về tinh thần không ngừng học hỏi để vươn lên của một người con Đồng Tháp, trong đôi mắt anh ánh lên vẻ tự hào về những thành quả do chính đôi bàn tay vất vả mình làm nên. Dẫu biết rằng còn nhiều trở ngại nhưng chúng tôi tin rằng anh sẽ vượt qua tất cả và gặt hái nhiều thành công.
 

0 comments:

Đăng nhận xét