Thứ Ba, 31 tháng 7, 2012

MÔ HÌNH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC VƯỜN SINH THÁI TRÊN CÂY TRỒNG VẬT NUÔI Ở AN BÌNH - PHÚ GIÁO - BÌNH DƯƠNGMÔ HÌNH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC VƯỜN SINH THÁI TRÊN 
CÂY TRỒNG VẬT NUÔI Ở AN BÌNH - PHÚ GIÁO – BÌNH DƯƠNG
Trong những năm gần đây, cao su đang dần phát huy những lợi thế cơ bản và làm thay đổi đời sống của nhiều tầng lớp dân cư nông thôn Bình Dương và Bình Phước. Hiện tại, cao su đang dần trở thành cây trồng chủ lực của nông nghiệp Bình Dương do dễ trồng, dễ chăm sóc và cho giá trị cao, ổn định.

Cùng với đó là việc đầu tư phát triển về diện tích, bà con đã áp dụng những phương pháp chăm sóc cao su theo hướng an toàn, bền vững và mang lại hiệu quả cao hơn. Và chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái đang góp phần giúp bà con cả trong việc hạn chế sâu bệnh và trong việc tăng năng suất, sản lượng trên cây cao su cũng nhưng những cây trồng vật nuôi khác.
Để hổ trợ tốt hơn cho bà con, chúng tôi ghi lại một số mô hình gặt hái thành công từ việc áp dụng chế phẩm sinh học mà chúng tôi có dịp ghé thăm, qua đó giúp bà con tham khảo được tốt hơn.
Người đầu tiên chúng tôi có dịp ghé thăm trên chuyến đi lần này là gia đình anh Trịnh Đức Sơn (An Bình, Phú Giáo, Bình Dương).


vuon tieu nha anh son ap dung che pham sinh hoc vuon sinh thai
vườn tiêu nhà anh Sơn áp dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái
Anh Sơn chia sẽ:
“Nói thiệt với mấy chú, anh chưa thấy sản phẩm nào tuyệt vời như chế phẩm vườn sinh thái, vừa dùng được cho cây trồng lại vừa dùng được cho cả vật nuôi. Hiệu quả vô cùng mấy chú à, giờ anh đã dùng cho tất cả cây trồng vật nuôi nhà mình đang có, dùng tới đâu hiệu quả tới đó...”
Anh Sơn đưa chúng tôi đi tham quan vườn nhà mình, qua vườn điều, tiêu hay cao su...anh đều rất phấn khởi vì thành quả của mình:
Khi được biết về chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái, anh áp dụng thử trên cây cao su, sau đó thấy kết quả tốt nên anh áp dụng lên những cây còn lại, sau đó anh cho gà và ngan nhà anh uống nữa, tốt lắm.
 Cao su nhà anh so với mấy vườn xung quanh người ta không dùng chế phẩm thì cao hơn được khoảng 2-3 độ mủ và công nhân bảo là vết cạo mềm hơn”
Từ khi dùng chế phẩm Vườn Sinh Thái, một số bệnh trên cao su như bệnh xì mủ và khô miệng cạo cũng không còn nữa.


Theo kinh nghiệm của anh thì với cao su nhỏ thì mình pha 5ml vào bình 8lit và phun lên lá; với cao su lớn thì cũng dễ thôi, mình nên pha đậm hơn, nghĩa là 10ml với 8lit nước và phun đều lên thân, và trong tầm tay của mình là được, khoảng 3m trở xuống. Ngoài ra, đối với cao su lớn, thay vì phun lên thân, mình có thể pha với nồng dộ đậm khoảng 20ml với 2lit nước và dùng cọ quét lên lớp vỏ cạo, khoảng 15 ngày mình dùng 1 lần là được.
vuon cao su nha anh son ap dung che pham sinh hoc vuon sinh thai
Vườn cao su áp dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái nhà anh Sơn
Mùa điều đầu tiên anh áp dụng trên cây đều thì sản lượng tăng từ 1,1 tấn lên 1,9 tấn, làm anh cũng hết sức bất ngờ. Mùa điều vừa rồi, điều bị mất mùa nhiều nơi, cũng nhờ vườn anh đang dùng Vườn Sinh Thái từ đầu mùa nên vẫn đảm bảo sản lượng, nếu không thì không biết thế nào nữa...
Vườn tiêu nhà anh mấy chú biết không, từ khi dùng vườn sinh thái vào là hết rụng quả sinh lý ngay, cuối mùa vừa tăng sản lượng vừa tăngzem nữa chứ.
Phía trước nhà anh còn 1 khoảng tiêu, mấy năm trước tiêu rẻ quá, anh không chăm sóc, không phân, không nước gì hết, định bỏ cho nó chết luôn để trồng cây ăn quả cho vui. Lúc cây gần chết, bổng đâu giá tiêu tăng vọt, thế là lại tưới nước và cũng may là vừa lúc có chế phẩm vườn sinh thái phun vào. Nay tiêu ra quả bình thường rồi, anh cũng chỉ bón phân như bón cho điều thôi, phun chế phẩm Vườn Sinh Thái nữa thôi, thế mà có tiêu thu hoạch cũng mừng lắm.
Vợ anh thấy chế phẩm vườn sinh thái có hiệu quả cao và an toàn nên dùng cho gà, ngan ăn nữa. Từ khi dùng Vườn Sinh Thái, nhà anh chỉ có 3 con ngan đẻ thôi mà giờ cả trăm con. Đặc biệt một điều là anh bán gà giống cho cả xóm này luôn, tháng này gà nhà người ta chết hết mà gà nhà anh không bị gì, ăn hoài không hết nên bán giống bớt.
che pham sinh hoc vuon sinh thai cho gia suc, gia cam
Giờ đây anh Sơn đã không lo nghĩ nhiều về tiền bạc nữa, anh có thể thoải mái làm những việc mình thích, anh mới mua đất mặt đường và dự định mở cơ sở ở đường để lo cho con ăn học tiện hơn. Chúng tôi rất vui khi thấy thành quả những người luôn tìm tòi học hỏi và mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như anh Sơn. Qua đó cũng cảm thấy ấm lòng vì chế phẩm sinh học có thể giúp anh sơn vượt qua giai đoạn khó khăn của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.
*Công dụng của chế phẩm sinh học vườn sinh thái cho cao su:
Với các thành phần có trong chế phẩm như acid amin, các loại khoáng chất đa - trung - vi lượng, các vitamin, các loại men cùng với các chủng vi sinh vật hữu ích sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển đồng đều, các tán lá phát triển mạnh, hạn chế sâu bệnh hại như mối, tuyến trùng hại rễ, sâu và các loại côn trùng hại thân, lá; bệnh xì mủ cao su, bệnh phấn trắng, bệnh đen đầu lá, bệnh khô miệng cạo…nếu dùng đúng quy trình kỹ thuật từ giai đoạn vườn ươm sẽ thúc đẩy cây sinh trưởng phát triển tốt, cây nhanh bước vào thời kỳ kinh doanh cho chất lượng và số lượng mủ cao.

8 comments:

xài được cả cho cây trồng, vật nuôi cơ à, gì mà tốt thế, có hiệu quả không đây? thấy nghi nghi

Tuy vật nuôi cây trồng có cơ chế hoạt động sinh học khác nhau (ví dụ: đối với vật nuôi để tổng hợp các pr, các chất hữu cơ cao phân tử… thì chúng phải thông qua sử dụng trực tiếp nguồn thức ăn đầu vào có sẵn, qua một hệ tiêu hóa hiện đại…đối với cây trồng chỉ cần sử dụng năng lượng ASMT cùng với sự có mặt của CO2 , H2O, diệp lục). Tuy nhiên các nguồn dinh dưỡng đầu vào lại tương tự nhau: chúng đều phải sử dụng các khoáng chất, các vitamin, acid min để tao nên các vitamin thực vật hay động vật…

Có thể sử dụng chế phẩm “VST” để xử lý đất bạc màu được không? Nếu được xin cho biết cách xử lý tốt nhất?

Có thể xử lý được, tuy nhiên hiệu quả phụ thuộc vào thời gian cũng như tính chất của đất. Cách xử lý:
- Xác định xem đất chua hay kiềm.
- Phơi ải đất trước 2-4 tuần, tạo điều kiện thoáng khí, diệt mầm bệnh…
- Loại sự phát tiềm ẩn của cỏ dại.
- Dùng chế phẩm VST pha với nước theo tỷ lệ 1:500

Khi sử dụng chế phẩm VST cho vật nuôi quá nồng độ, liều lượng hoặc cho ăn quá nhiều bữa trong một ngày thì vật nuôi có biểu hiện gì không? Nếu có thì vì sao lại có những biểu hiện như vậy? Cách xử lý trong những trường hợp không mong muốn?

Biểu hiện đầu tiên dễ thấy nhất đó là: Ngủ bất thường (ngủ nhiều, li bì), tiêu chảy cấp, trong một số trường hợp thấy xuất hiện trên da những vết đốm màu đỏ ly ty như sốt ban đây là biểu hiện giống như bị dị ứng do thừa N.
Cách xử lý: Ngừng sử dụng chế phẩm VST một vài bữa cho đến khi trở lại bình thường và cho ăn trở lại nhưng vơi NĐ nhỏ hơn lần trước và tăng dần đều cho đến khi đạt QTSD chuẩn. Tuy nhiên nếu vật nuôi vẫn tiêu chảy kéo dài phải nhờ sự can thiệp của thú y hoặc mua chất điện giải cho vật nuôi uống.

xin hỏi gia đình nhà tôi thường cho vật nuôi uống thuốc kháng sinh định kỳ, vậy khi sử dụng chế phẩm VST thì phải cách ly bao nhiêu ngày?

đang có khuyến mãi bên chephamsinhhoc.net
bà con qua đó mua hàng đi nhé, tôi cũng phải mua vài chục ký về làm mấy cái chuồng cho đàn heo mới được

Đăng nhận xét