Thứ Ba, 31 tháng 7, 2012

MÔ HÌNH ÁP DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC VƯỜN SINH THÁI TRÊN CÂY CAO SU Ở PHÚ RIỀNG - BÙ GIA MẬP - BÌNH PHƯỚCMÔ HÌNH ÁP DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC VƯỜN SINH THÁI 
TRÊN CÂY CAO SU Ở PHÚ RIỀNG - BÙ GIA MẬP - BÌNH PHƯỚC

Rời nhà anh Sơn, chúng tôi ngược lên Phú Riềng (Huyện Bù Gia Mập,Tỉnh Bình Phước),nơi mà lịch sử hàng trăm năm qua gắn liền với cây cao su. Phú Riềng là vùng đất đỏ Bazan có khí hậu và địa chất phù hợp với phát triển cây cao su, hầu như nhà nào cũng có cao su, đâu đâu cũng thấy cao su, cao su phủ xanh Phú Riềng và giúp cải thiện đời sống bà con nơi đây rất nhiều.
Giửa cái nắng khắc nghiệt của Phú Riềng, chúng tôi được sự đón tiếp niềm nỡ của chú Lý, một trong những người đầu tiên ở miền Nam áp dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho cây cao su.
Trong ngôi nhà khang trang chú mới làm xong, chúng tôi được chú Lý chia sẽ về tình hình sản xuất ở địa phương cũng như nhiều kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp. Sau đó chú đưa anh em tôi vào thăm vườn ở gần đấy. Tại đây chúng tôi lại thu nhận thêm được nhiều kinh nghiệm để về hổ trợ cho bà con những vùng khác tốt hơn.

Chú nhớ lại: “Ban đầu khi đem sản phẩm về, chú cũng bị gia đình phản đối gay gắt vì với số tiền như thế, nhà chú có thể mua cả xe phân. Không nhận được sự đồng tình của vợ, chú dọn ra phòng khách ngủ. Một tháng sau, phần cao su mà chú áp dụng chế phẩm Vườn Sinh Thái tăng hơn 3 độ mủ so với phần còn lại, đồng thời sản lượng mủ cũng tăng từ 90lit lên 120lit. Gia đình chú rất vui vì với số tiền bỏ ra như thế mà lợi nhuận mang lại thì cao hơn nhiều, vợ chú cũng khuyến khích chú mua chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái về dùng cho cả vườn luôn.”
Sau 2 năm sử dụng chế phẩm Vườn Sinh Thái, giờ đây chú Lý đã áp dụng cho cả vườn cao su lẫn vườn điều xen ca cao bên cạnh, cả hai vườn đều mang lại hiệu quả cao: Với vườn điều và ca cao thì ít bệnh hơn, mùa rồi thời tiết bất lợi nhưng năng suất vẫn đảm bảo. Còn vườn cao su thì ngoài chuyện tăng năng suất và tăng độ thì khi người ta ngưng cạo vào cuối mùa, vườn nhà chú vẫn cạo bình thường thêm hai tuần nữa vì cây vẫn xanh và khỏe.
Với kinh nghiệm áp dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trên cao su của mình, chú Lý chia sẽ: Áp dụng trên cao su nhỏ thì mình chỉ cần phun lên lá là tốt nhất. Với cao su lớn thì theo kinh nghiệm áp dụng của chú, với 1ha thì chỉ cần pha 8 lọ chế phẩm Vườn Sinh Thái vào 800lit nước và phun cho 1ha, phun đều từ chảng ba cây cao su trở xuống (vừa tầm tay), cách 2 tháng chú phun 1 lần.
Hai năm qua, chú Lý đã gặt hái được nhiều thành công từ vườn của mình nhờ vào chế phẩm Vườn Sinh Thái. Bên cạnh đó: “Chú cũng giúp cho nhiều hộ ở đây tăng hiệu quả sản xuất nhờ chế phẩm Vườn Sinh Thái, nhiều hộ trồng cao su và chăn nuôi heo trong vùng này. Điển hình là ông kia ở xóm bên cạnh, với vườn cao su ngưng cho mủ, chú mách phun chế phẩm Vườn Sinh Thái để cứu vườn cây. Giờ mười phần thì không chắc chứ thu hoạch được hơn sáu phần.”
Hiện nay, ngành cao su nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung, đang gặp rất nhiều khó khăn (khó khăn về giá nông sản cũng như việc thiên tai và dịch bệnh phát sinh ngày càng nhiều...). Thiết nghĩ, việc áp dụng những tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi cũng như trồng trọt là vấn đề cần được quan tâm đẩy mạnh. Trung tâm chế phẩm sinh học hy vọng có thể giúp bà con phần nào trong việc tăng năng suất và sản lượng, cải thiện kinh tế trong giai đoạn khó khăn và từ đó chung tay phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vừng.

8 comments:

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC. ĐỊA CHỈ: 105 PHAN ĐĂNG LƯU PHƯỜNG 7 QUẬN PHÚ NHUẬN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH nếu có thắc mắc về sản phẩm, cách sử dụng,cách xậy dựng,cách bố trí chuồng trại... xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0976.543.435 GẶP DUY - 0168.545.9668 GẶP ĐÀO - 08.3.99.000.29 các kĩ sư sẽ tư vấn cho bà con, các doanh nghiệp, một cách tận tình, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất!

Tại sao cùng 1 chai chế phẩm lại sử dụng được cho cả vật nuôi và cây trồng?

Tuy vật nuôi cây trồng có cơ chế hoạt động sinh học khác nhau (ví dụ: đối với vật nuôi để tổng hợp các pr, các chất hữu cơ cao phân tử… thì chúng phải thông qua sử dụng trực tiếp nguồn thức ăn đầu vào có sẵn, qua một hệ tiêu hóa hiện đại…đối với cây trồng chỉ cần sử dụng năng lượng ASMT cùng với sự có mặt của CO2 , H2O, diệp lục). Tuy nhiên các nguồn dinh dưỡng đầu vào lại tương tự nhau: chúng đều phải sử dụng các khoáng chất, các vitamin, acid min để tao nên các vitamin thực vật hay động vật…

Khi sử dụng chế phẩm sinh học “VST” cho cây trồng có thể trộn lẫn với phân bón hoá học, các loại thuốc bảo vệ thực vật hay các chất kích thích sinh trưởng khác được không?

Không nên, vì không chắc chắn rằng khi trộn các thành phần đó vào thì các trạng thái ban đầu của chúng được giữ nguyên, do đó hạn chế phần nào hiệu quả của cả 2 chế phẩm…

Quy trình sử dụng chế phẩm VST cho cây cao su sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao nhất?

* Quy trình sử dụng:
-Phun lên tán lá: Nếu có điều kiện thì phun lên tán lá cây cao su, dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 – 12 lít nước phun đều một lượt lên tán lá cao su. Phun tránh thời điểm cạo mủ, nên phun vào ngày nghỉ cạo mủ.
-Quét trực tiếp lên vết cạo mủ: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha đều với từ 2 - 3 lít nước sạch, sau đó dùng chổi lông mềm quét kép 2 lần lên vết cạo của cây cao su (quét đi quét lại), quét vào lúc thời tiết mát mẻ (16 – 17h chiều) và lúc cây cao su không cho nhựa mủ, trước khi quét nên vệ sinh sạch sẽ vết cạo mủ của cây cao su. Tùy tình hình sinh trưởng của cây cũng như khả năng cho nhựa mủ cứ 2 – 3 ngày quét một lần. Thông thường mỗi lần cạo thì quét một lần, với 2 – 3 lít dung dịch đã pha có thể quét cho 150 – 200 cây.

Tại sao khi sử dụng chế phẩm SH VST cho cây trồng lại giảm phân bón hoá học, thuốc BVTV và các chất kích thích sinh trưởng?

Đăng nhận xét