Thứ Hai, 26 tháng 3, 2012

Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Vườn Ươm Cây Con

che pham sinh hoc, che pham sinh hoc vuon sinh thai, chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, che pham sinh hoc dung cho cay trong, su dung che pham sinh hoc cho vuon uom cay
I- Công dụng của chế phẩm sinh học vườn sinh thái cho vườn ươm cây con

Giúp cây giống nhanh nảy mầm, tăng tỷ lệ sống đối với cây ghép, tăng khả năng hình thành Callus và khả năng ra rễ đối với cây chiết, tạo điều kiện cho cây con sinh trưởng phát triển tốt ở giai đoạn đầu, làm tăng sức đề kháng của cây con, giúp cây con nhanh hồi xanh khi đem ra trồng đại trà, tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thâm canh.

II – Hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái cho vườn ươm cây con

2.1 Xử lý đất trồng và phân bón lót:

- Xử lý đất: Sau khi làm đất lên luống, dùng 10ml chế phẩm sinh học pha 10 lít nước hoặc 10ml chế phẩm sinh học pha với 5 lít nước sạch (nếu đất xấu) phun đều 1 lượt lên diện tích đất ươm giống. Phun 2 lần mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày. 

- Xử lý phân bón lót: Đối với các loại phân bón lót như phân chuồng, phân xanh, lân…dùng 15ml chế phẩm sinh học pha với 3 – 5 lít nước phun đều lên đống phân đã trộn và ủ ít nhất một tháng trước khi bón lót. 

2.2 Thời kỳ xử lý giống:

*Nhân giống bằng hạt: Dùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 10 lít nước sạch ngâm hạt giống cần gieo trong thời gian từ 30 phút – 3 tiếng tùy theo tính chất, cấu trúc vỏ hạt.

* Nhân giống bằng chiết cành:

Đối với các cành chiết: sau khi khoanh vỏ để khô từ 1 - 5 ngày (tùy từng loại cây trồng). Dùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 10 lít nước sạch, lấy khăn mềm nhúng dung dịch đã pha rồi quét đều lên phần khoanh vỏ làm như vậy 1 – 2 lần trước khi bó bầu, mỗi lần cách nhau từ 20 – 30 phút.

Đối với giá thể bó bầu: Sau khi trộn đều các thành phần của giá thể bó bầu, dùng 5ml chế phẩm sinh học hòa với 10 lít nước phun đều lên giá thể để ẩm một ngày trước khi bó bầu.

*Nhân giống bằng ghép: Các gốc ghép trong thời kỳ cây con, dùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 10 - 15 lít nước phun đều 1 lượt, lần phun cuối cùng cách thời điểm ghép ít nhất 5 – 7 ngày.

*Nhân giống bằng giâm cành: Dùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 10 lít nước ngâm cành giâm trong thời gian 30 phút đến 60 phút trước khi giâm. Ngoài ra có thể dùng dung dịch đã pha chế theo tỷ lệ như trên phun lên giá thể trước khi giâm 1 ngày.

2.3 Thời kỳ cây con

Xử lý giá thể làm bầu: sau khi đã trộn đều các thành phần trong giá thể làm bầu (trấu hun, đất bột mịn, lân, phân hữu cơ đã ủ hoai mục, các hóa chất xử lý vi sinh vật và côn trùng gây hại…) trải đều giá thể ra nền dùng 5ml chế phẩm sinh học pha 10 lít nước phun và trộn đều, làm như vậy 2 lần mỗi lần cách nhau ít nhất 1- 2 ngày và duy trì độ ẩm thích hợp, sau 2 - 4 ngày cho giá thể vào bầu.

Khi cây có lá thật, hệ rễ bắt đầu phát triển, dùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 10 – 15 lít nước sạch phun đều 1 lượt. Phun lần thứ 2 cách thời điểm ra ngôi cây con (đem cây con trồng vào bầu) khoảng 7 – 10 ngày.

2.4 Thời kỳ chăm sóc vườn ươm(cây con trong bầu): Thời kỳ này cây con rất mất cảm với nhiệt độ và độ ẩm do đó phải duy trì độ ẩm và che mát cho cây con sinh trưởng phát triển tốt. Sau khi cây con bén rễ hồi xanh dùng 5ml chế phẩm sinh học hòa với 10 – 15 lít nước phun đều 1 lượt. Cách 8 – 12 ngày phun 1 lượt cho đến khi đem trồng đại trà.

* Chú ý trước khi sử dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái cho vườn ươm cây con:

- Trước khi sử dụng đọc kỹ hướng dẫn. Lắc đều chai chế phẩm sinh học. Dung dịch đã pha trộn không để quá 48h.

- Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun chế phẩm sinh học, không phun chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.

- Phun chế phẩm sinh học dưới dạng sương mù, phun đều 01 lượt, không phun đi phun lại nhiều lượt. Phun vào lúc trời mát, kết hợp với tưới nước cho nấm.

- Đối với những túi nấm mang bệnh thì không dùng chế phẩm sinh học để phun.

0 comments:

Đăng nhận xét