Thứ Ba, 21 tháng 2, 2012

Quy Trình Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Ong MậtI – Công dụng của chế phẩm sinh học vườn sinh thái
Chế phẩm sinh học vườn sinh thái giúp đàn ong sinh trưởng phát dục tốt, ong chúa tăng khả năng sinh sản, ong đực sớm thành thục… Đặc biệt với các thành phần có trong chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” như: Acid amin, các khoáng chất (đa lượng, vi lượng, trung lượng), các loại vitamin thiết yếu, các loại men và các chủng vi sinh vật hữu ích sẽ bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho đàn ong nhất là vào những thời điểm thiếu thức ăn từ đó hạn chế hiện tượng bốc bay ở các đàn ong nuôi, cho chất lượng mật tốt đồng thời tăng sức đề kháng,ngoài ra khi sử dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái còn tăng sức chống chịu với các điều kiện bất thuận của môi trường, hạn chế các loại bệnh trên đàn ong như bệnh thối ấu trùng Châu Âu, bệnh ấu trùng túi (bệnh nhọn đầu), bệnh ỉa chảy…II – Quy trình sử dụng chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” cho ong mật:


2.1 Cho ong ăn bằng Xiro đường: Vào mùa mưa hoặc vùng không có hoa cho mật ta phải bổ sung mật bằng phương pháp cho ăn xirô đường. Cứ 1kg đường trộn với 0,8 lít nước sạch đã pha với 1ml chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái ta được hỗn hợp xirô đường, bỏ vào máng để trên xà cầu cho ong tự bò lên ăn, cho ăn vào chiều tối.

2.2 Cho ong ăn bằng hỗn hợp phấn hoa nhân tạo

Phương pháp cho ăn trong cầu: Lấy cầu không ra và đưa hỗn hợp phấn nhân tạo khô vào cầu. Hỗn hợp phấn hoa nhân tạo pha chế theo cách sau:

+ Đậu nành (rang và xay nhỏ mịn) 10kg.

+ Phấn hoa khô 2kg.

+ Đường 10kg.

+ 10 – 12 ml chế phẩm “Vườn Sinh Thái” (pha với 1 ít nước rồi trộn với hỗn hợp trên).

Hỗn hợp sau khi pha chộn để 15 phút rồi xoa đều trên mặt cầu và rưới nước mật loãng lên trên cho ướt hết mặt cầu. Sau đó đưa cầu phấn này vào vị trí cầu phấn.

Chú ý trước khi sử dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái :

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

- Trước khi sử dụng lắc đều chai chế phẩm sinh học .

- Thức ăn đã pha trộn chế phẩm sinh học phải sử dụng trước 48h.

- Cho ăn cách nhật, tuần cho ăn từ 3 – 4 bữa cùng với chế phẩm sinh học và cho ăn vào bữa chiều tối.

- Cách tính lượng chế phẩm sinh học cần dùng cho nuôi ong là căn cứ vào lượng thức ăn mà đàn ong ăn hết trong 01 bữa, chứ không căn cứ vào số lượng con/đàn hay đàn to hay bé.

- Khi trộn chế phẩm sinh học xong phải để trong 15 phút rồi mới cho ong ăn.

- Nếu ong mang bệnh cần phải dùng thuốc đặc trị để chữa bệnh, sau khi khỏi từ 3 - 5 ngày mới sử dụng chế phẩm sinh học , không sử dụng chế phẩm sinh học khi ong bị bệnh.

0 comments:

Đăng nhận xét